Cách làm cám viên nổi cho cá hiệu quả

cam-ca

Thức ăn là một trong những yếu tố quyết định đến năng suất cá mỗi vụ mùa. Do đó, việc cung cấp thức ăn phù hợp cho cá là rất quan trọng. Hiện nay, thức ăn ngoài thị trường ngày càng tràn lan, không thẻ kiếm soát được chất lượng mà giá cả lại tăng khiến cho không ít bà con điêu đứng. Trước tình trạng này, một số bà con đã tìm đến giải pháp tự sản xuất thức ăn tại nhà, vừa kiểm soát được nguồn dinh dưỡng đầu vào trong thức ăn, lại tiết kiệm được chi phí chăn nuôi

cam-ca-noi

Lợi ích chế biến thức ăn từ nguyên liệu sẵn có

Với nguồn nguyên liệu sẵn có: 

  • Trước tiên sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn vì không phải bỏ chi phí mua thức ăn cho cá tại các cơ sở chế biến thức ăn.
  • Đảm bảo cho cá đủ chất dinh dưỡng và phát triển tốt.
  • Cắt giảm chi phí chăn nuôi, không gây ra lãng phí và  làm ô nhiễm môi trường.

Cách làm cám viên nổi cho cá

Cám viên nổi cho cá là gì? Đó là loại thức ăn được sản xuất từ các nguyên liệu có sẵn nhưng có đặc điểm chung là nổi được trên mặt nước. Mục đích của loại cám viên nổi là giúp cho cá dễ dàng ăn hết thức ăn mà không bị chìm gây lãng phí cho người chăn nuôi. Đồng thời bà con có thể chú ý và quan sát đến mức độ ăn của cá để phân bổ liều lượng thức ăn hợp lý.

Và làm cám viên nổi cho cá yếu tố cần chú ý là đảm bảo dinh dưỡng cần thiết cho cá phát triển tốt. Do đó công thức pha trộn cám cá cần phải có đủ các nguyên vật liệu như: bột ngô, cám gạo, bột đậu tương, bột sắn, bột cá, bột xương, bột thịt…

Hiện nay nguồn nguyên liệu trong cách làm cám viên nổi cho cá được chế biến từ nguyên liệu tươi và khô. Cụ thể:

Nguồn nguyên liệu tươi:

Đó là các động vật như: ốc, tép, tôm, cá tạp…và nguồn gốc từ thực vật như: rau, bèo, cỏ… đây là nhóm nguyên liệu được sử dụng cho cá ăn trong ngày.

Nguồn nguyên liệu khô:

Có nguồn gốc từ thực vật đó là cám gạo, là thóc, đậu tương, sắn… kết hợp với nguồn nguyên liệu từ động vật như bột thịt, xương, cá, đậu nành…

Đây là nhóm nguyên liệu được sử dụng cho cá ăn trực tiếp và được gọi là thức ăn đơn. Tuy nhiên khi trộn lẫn với nhau theo một tỉ lệ nhất định rồi mới cho cá ăn thì gọi là chế biến.

Cách làm cám viên nổi cho cá từ 2 nguồn nguyên liệu trên cần được phối trộn theo một công thức và sử dụng máy ép cám viên để tạo ra cám viên nổi.

Chọn nguyên liệu

Để thực hiện đúng công thức cách làm cám viên nổi cho cá, bước đầu tiên cần chọn nguyên liệu. Các nguyên liệu từ 2 nguồn kể trên và không có biểu hiện mốc, hư hỏng… không được quá hạn sử dụng nếu mua từ các đại lý. Từ các nguyên liệu cần được làm chin để giúp cá dễ ăn và tiêu hóa tốt.

Cách làm cám viên nổi hiện nay khá đa dạng tùy theo quy mô từng hộ chăn nuôi. Vì vậy công ty Bình Minh đã nghiên cứu và đưa ra thị trường dòng máy Đùn viên thức ăn chăn nuôi. Giúp bà con có thể chủ động làm cám chăn nuôi, tiết kiệm được chi phí

may-lam-cam-ca-noi

Tư vấn
Gọi ngay