Kỹ thuật nuôi dúi sinh sản

nuoi-dui-sinh-san

1. Làm chuồng nuôi dúi sinh sản

Mỗi ô chuồng rộng khoảng 50 cm, dài 0,8 – 1 m. Thành ô phải xây chắc chắn, cao khoảng 70 cm, mặt thành tô xi măng thật láng hoặc dán gạch men, nền chuồng bằng bê tông hoặc cũng dán gạch men. Mỗi ô chuồng dùng cho một con. Ô nuôi dúi sinh sản nên ngăn làm 2 ngăn, ngăn bên trong để sinh sản, ngăn bên ngoài để thức ăn và là sân chơi.
Chuồng nuôi phải có mái che mưa, nắng, môi trường sạch sẽ thoáng mát. Vị trí chuồng nuôi dúi sinh sản phải đặt ở nơi yên tĩnh, ít người qua lại.
dui

2.Thức ăn nuôi dúi

Thức ăn chính cho dúi là tre, mía (gồm cả lá mía). Hai thứ thức ăn này không thể thiếu cho dúi sinh sản. Ngoài ra dúi cũng ăn các loại rau, củ, quả, rễ cây, mầm cây, thức ăn tinh hỗn hợp, thức ăn bổ sung khoáng, vitamin, thức ăn động vật ( côn trùng, ốc, giun đất… )
Dúi ăn suốt ngày chứ không tập trung ăn vào ban đêm. Nên bỏ thức ăn tươi cho dúi vào mỗi buổi sáng. Cho dúi ăn có liều lượng để tránh bị thừa, ôi thiu.
Cần cho dúi uống nước. Chén để nước cho dúi nên gắn cố định để khỏi bị đổ nước ra ngoài. Mỗi lần vệ sinh chuồng dúi cần lấy giẻ lau khô chén và thay nước khác. Lúc khát và cần nước thì một con dúi có để uống trong một ngày 1/3 lượng nước của một chén.
Lựa chọn dúi giống
Dúi con nuôi được khoảng 7 tháng, khối lượng đạt khoảng 700-800g thì bắt đầu chọn giống và nuôi riêng.Tốt nhất chọn giống giữa 2 dòng khác nhau để tránh đồng huyết.

3. Cách phân phân biệt dúi đực và dúi cái:

Dúi đực: quan sát bộ phận sinh dục của dúi, nếu là con đực dúi sẽ có 2 tinh hoàn tương tự như của chó, và không có vú. Chọn con dúi đực khỏe mạnh, không dị tật, tương đương hoặc to hơn dúi cái. Một con dúi đực có thể cho phối giống với 4- 5 con dúi cái
Dúi cái: nhìn phần bụng sẽ thấy 2 hàng vú ở hai bên be sườn như lợn. Dúi cái tốt có ngoại hình to vừa, không quá nhỏ, lông mượt, có hàng vú đều hai bên, chạy khỏe.
Tư vấn
Gọi ngay