Tác dụng của mùn xơ dừa có lợi khi trồng trọt và chăn nuôi như thế nào ?

Tìm hiểu về xơ dừa và mùn dừa
Xơ dừa và mùn dừa là thành phần chính được tách ra từ vỏ quả dừa. Là nguyên liệu chính được sử dụng trong các ngành thủ công mỹ nghệ như dệt thảm sơ dừa. Ngoài ra, cũng được sử dụng để làm giá thể trồng cây hay là nguyên liệu quan trọng trong việc xử lý nước thải. Hơn thế nữa mùn dừa còn có thể dùng để làm đệm lót trồng nấm, chăm sóc các dạng ấu trùng ví dụ như đuông dừa,….
1.1 Ủ xơ dừa trồng cây là gì ?
Ủ xơ dừa trồng cây là nhằm mang tới nguyên liệu sạch để làm đất bón cây hoặc là giá trồng cây tại các trang trại hoa quả. Thông qua quá trình bóc tách thì chúng ta sẽ thu được mụn dừa – nguyên liệu tốt trong sự phát triển của thực vật.
Đây là phương pháp nhanh và hiệu quả, tận thu mụn dừa tại nhà để các bà con nông nghiệp có thể nâng cao hiệu quả sản xuất, thu được nông sản lớn hơn. Xơ dừa sẽ tăng thêm mức độ phì nhiêu cho các loại cây trồng, tạo thêm sự thông thoáng cho rễ cây phát triển. Mụn dừa thì làm vùng đệm của cây trồng, tăng năng suất và khả năng chống nóng cho rễ cây mỗi khi thời tiết nắng nóng.
Mụn dừa cũng giúp cho đất được tơi xốp hơn giống như là phân hữu cơ vi sinh vậy, chúng không gây hại và rất an toàn đối với đất trồng cây. Qua quá trình thu được mụn dừa thì chúng được dùng làm giá trồng cho đa số loại cây như là rau thủy canh, các loại hoa, nấm hoặc là rau mầm.
Tại các trang trại với diện tích lớn thì mô hình chăn nuôi cũng sử dụng mụn xơ dừa để lót hoặc độn chuồng, hạn chế mùi hôi thối phát ra từ phân động vật. Các loại vi khuẩn và mầm bệnh cũng được giảm thiểu tối đa, tăng cao năng suất và chất lượng vật nuôi.
Sau khi đã thu hoạch các lứa bán vật nuôi thì chất độn chuồng vẫn có thể tận dụng mang làm phân bón hoặc giá trồng cây, đem lại lượng dinh dưỡng cao cũng như sự an toàn cho cây phát triển. Chính bởi những lý do trên mà ủ xơ dừa trồng cây là hình thức phổ biến, được sử dụng tại gia cho chăn nuôi hoặc trồng trọt
1.2 Xơ dừa khi băm nhỏ có lợi như thế nào khi trồng nấm ?
Việc trồng nấm cần rất nhiều công chăm sóc và chú ý, và nó thường không được khuyến khích cho những người mới bắt đầu làm vườn. Nấm phát triển trong giá thể và không được tưới nước trong quá trình phát triển của chúng. Tất cả độ ẩm được thêm vào chất nền trước khi hạt nấm được thêm vào, vì vậy việc cân bằng nước, chất dinh dưỡng và môi trường tăng trưởng có thể là một thách thức.
Một khó khăn khác mà nhiều người trồng nấm gặp phải là nhiều chất nền có tác dụng tốt đối với nấm cũng có tác dụng tốt đối với vi khuẩn, nấm mốc và các loại nấm khác có thể xâm nhập đàn nấm của bạn. Một chất nền mới trên thị trường, xơ dừa, có thể giải quyết những vấn đề này. Xơ dừa, được sản xuất từ ​​vỏ xơ của dừa, có khả năng chống vi khuẩn, sâu bệnh và nấm mốc một cách tự nhiên, tạo cơ sở lý tưởng cho nấm của bạn khi chúng phát triển.
Khi xem xét xơ dừa cho trang trại nấm của bạn, điều quan trọng là phải xem xét nhiều lợi thế mà xơ dừa mang lại so với các phương tiện phát triển truyền thống khác như rêu than bùn. Xơ dừa giữ được nhiều độ ẩm hơn và bền vững hơn so với rêu than bùn. Như một phương tiện, nó rất dễ tha thứ, làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho những người mới làm nghề trồng nấm.
Lợi ích của xơ dừa
Nếu bạn đã cam kết trồng nấm của riêng mình, cho dù để sử dụng cho mục đích cá nhân hay vì lợi nhuận, bạn có thể đang đầu tư vào sức khỏe chung của thế giới. Khi bạn chọn sử dụng xơ dừa làm chất nền cho trang trại nấm của mình, bạn đang chọn một nguồn tài nguyên có độ bền vững cao, không độc hại, từng được coi là phế phẩm.
Tính kháng của xơ dừa đối với nhiều bệnh dịch phổ biến mà người trồng nấm trải qua khiến nó trở thành chất nền có khả năng bảo dưỡng tương đối thấp với khả năng đậu quả thành công cao hơn. Và, bởi vì nó nở ra gấp mười lần kích thước khi được ngậm nước, bạn sẽ có thể sử dụng rất nhiều từ một khối chất nền xơ dừa.
Xơ dừa cũng có thể phân hủy sinh học và thường có thể tái sử dụng, nghĩa là bạn có thể sử dụng cùng xơ dừa làm chất nền nấm cho nhiều vụ thu hoạch. Nếu muốn, bạn cũng có thể thêm chất nền xơ dừa vào đống phân trộn của mình hoặc sử dụng nó để bón cho bãi cỏ hoặc khu vườn của bạn. Khi phân hủy, nó giải phóng các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể cải thiện đáng kể sức khỏe tổng thể của đất của bạn.
1.3 Sử dụng mùn xơ dừa trong chăm sóc ấu trùng ( vd : đuông dừa,…)
Đuông dừa vốn là ấu trùng của loài bọ cánh cứng kiến dương. Vào mùa mưa, kiến dương đực và cái bắt đầu tìm bạn tình để giao phối. Để kiếm được bạn tình, kiến dương đực phải đấu tranh với nhiều con khác để tranh quyền giao phối với kiến dương cái.
Đuông dừa là một trong những món ăn đặc sản nhất của tỉnh Bến Tre. Vậy hôm nay tôi và các bạn cùng nhau tìm hiểu đuông dừa là gì và kỹ thuật nuôi đuông dừa làm sao để mang lại hiệu quả tốt nhất.
Nhắc đến đuông dừa không phải ai cũng biết vì đuông dừa là một trong những món ăn đặc trưng của vùng Nam Trung Bộ. Còn với miền Bắc thì đây là một cái tên khá là xa lạ
Tuy nhiên món ăn này không phải ai cũng ăn được vì những chú đuông dừa này béo vẫn còn cựa quậy rất lạ mắt. Nhưng khi ăn được con này các bạn cảm thấy rất ngon và ngậy vô cùng.
Đuông dừa ăn gì ?
Đuông dừa vốn hấp thụ chất dinh dưỡng cần từ cành dừa, mùn xơ dừa chủ yếu. Bởi thế bạn hãy chặt những cành dừa tươi và những quả dừa thô băm mụn nhỏ để vào chuồng thau nuôi đuông dừa để hấp thụ chất dinh dưỡng cần thiết. Song đó hãy bổ sung thêm thức ăn từ cám động vật để đuông dừa nhanh lớn, thân hình tròn mập, mủm mĩm hơn.
1.4 Cách xử lý quả dừa tươi và dừa khô thành mùn xơ dừa
Xơ dừa được ứng dụng rộng rãi, nhưng để sử dụng được chúng người dùng cần xử lý làm sạch loại bỏ 2 chất Tanin và Lignin. Vì chất này sẽ làm cản trở quá trình phát triển của cây, với các bước sau :
Bóc tách và băm nhỏ xơ dừa bằng tay nhưng để năng suất lớn hơn nên sử dụng máy băm xơ dừa chuyên dụng
Phần xơ dừa được băm nhỏ đem ngâm dưới nước khoảng 2 – 3 ngày để loại bỏ chất tannin, rồi rửa sạch lại bằng nước. Quan sát thấy nước ngâm có màu sẫm và phần xơ có màu đỏ là được
Phần nước vôi trong theo tỷ lệ : 5 kg vôi +200L nước trộn đều. Tiếp đến, cho phần xơ dừa tiếp tục vào ngâm khoảng 6 – 8 ngày để lignin có thể hòa tan vào nước hoàn toàn. Sau đó, vớt ra xả sạch mụn xơ dừa với nước để loại bỏ chất lignin chất gỗ trong xơ dừa
Tiếp tục rửa sạch bằng nước vôi, rồi ngâm xơ dừa sạch lại khoảng 2 – 4 lần xả nước.
Khi loại bỏ được chất độc, đem với mùn dừa ra và vắt khô là được
Lợi ích của máy máy băm xơ dừa B250
Máy được thiết kế nhỏ gọn, hiện đại, bà con có thể dễ dàng vận hành, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
Buồng làm việc của máy được thiết kế ưu việt, có thể băm được cả quả dừa tươi, khô mà không cần xử lý trước.
Thành phẩm sau khi băm có thể dùng làm giá thể trồng cây, trồng nấm, làm đệm lót chuồng sinh học, làm phân bón cải tạo đất trồng….
Tư vấn
Gọi ngay