KĨ THUẬT CHĂN NUÔI TRÂU, BÒ THỊT ĐẠT NĂNG SUẤT CAO

Trong chăn nuôi bò thịt, có thể chọn nuôi những giống ngoại chuyên dụng. Ưu diểm của các giống này là tốc độ sinh trưởng và tăng trọng lớn, tỷ lệ thịt sẽ cao (trên 60%) và phẩm chất thịt ngon. Tuy nhiên, muốn nuôi được các giống này phải đầu tư lớn, phải nắm bắt được các kỹ thuật chuẩn xác
Cũng có thể dùng các giống bò lai (sử dụng bò đực giống hoặc tinh bò đực giống thịt cho lai với bò cái địa phương đã qua chọn lọc), hoặc thậm chí bò địa phương để nuôi thịt (nhất là trong điều điện chăn nuôi hộ). Điều quan trọng là, phải có đầu tư, áp dụng các biện pháp kỹ thụât chăm sóc, nuôi dưỡng tiên tiến, hợp lý; cần chia quá trình nuôi dưỡng theo từng giai đoạn: giai đoạn bú sữa, giai đoạn nuôi lớn và giai đoạn vỗ béo. Mục tiêu cần đạt được là, làm sao trong một thời gian nhất định, đạt khối lượng cao, bò có độ béo khá mà tiêu tốn thức ăn cho một kilôgam tăng trọng ở mức thấp nhất.

1. Các yếu tố để gia tăng thu nhập khi chăn nuôi giống trâu bò thịt

1.1 Chọn giống trâu,bò tốt

Một trong những yếu tố quyết định đến thành công của nghề chăn nuôi bò thịt hiện nay là lựa chọn giống bò. Vì giống bò quyết định tới năng xuất chất lượng thịt và giá thành sau này. Để nuôi bò thịt đạt hiệu quả bà con không nên chọn giống bò nội còn gọi là bò địa phương nên chọn giống bò lai sind hoặc bò Italia màu trắng, chọn bò có bộ xương to, lông nhuyễn, bụng thon, dài đòn vai đôi hai đùi sau to, cạnh đôi to, dịch hoàn to không lộ rõ, đầu to, răng nhỏ mà thấp, không kén ăn. Giống khác nhau thì tốc độ sinh trưởng phát triển tích lũy thịt mỡ cũng khác nhau. Hiện trên thế giới có rất nhiều giống bò siêu thịt cho năng xuất rất cao cho tỷ lệ thịt sẻ tới 70%. Tỷ lệ thịt tinh trên 50%, giá trị dinh dưỡng thịt rất cao, rất thơm ngon. Tuy nhiên hướng lựa chọn để nuôi phù hợp là các giống vùng nhiệt đới có thể thích nghi khí hậu nóng ẩm.

Khi chọn mua giống bò để nuôi vỗ béo đối với bê tơ thì không nên chọn giống bò nội, bò ta màu vàng. Nếu là bò trưởng thành nên chọn những con có bộ khung to khỏe mạnh. Loại bò này sẽ đạt được tốc độ tăng trọng khá nhanh, thời gian cần thiết để vỗ béo bò chỉ cần khoảng 2 tháng không nên chọn những con đã quá già. Ngoài ra khi chọn giống bò bà con nên lưu ý một vài điểm sau: Chọn những con có thể chất khỏe mạnh; ngoại hình cân đối, lông óng mượt da mềm; đầu cổ linh hoạt, mặt ngắn chán rộng mắt sáng, mõm bẹ bộ răng còn tốt; lưng dài, thẳng, ngực sâu, rộng bụng tròn gọn; mông nở, đuôi dài, gốc đuôi to; chân thẳng, bước đi vững trãi, chắc chắn, móng khít; yếm rộng, bao da rốn phát triển.

1.2 Chuồng trại

Tùy theo điều kiện, quy mô, chuồng trại nuôi bò cần đáp ứng các yêu cầu sau:

Xây dựng ở nơi cao ráo, sạch sẽ. Chuồng nên xây theo hướng Đông Nam hoặc Nam để đảm bảo thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Chuồng cần xây dựng cách xa nhà ở, đảm bảo vệ sinh môi trường.

Diện tích chuồng bình quân 3 m2/con, giai đoạn 6 – 12 tháng tuổi; 13 – 24 tháng, bình quân 4 m2/con; Có thể ngăn thành các ô rộng để nuôi nhốt 5 – 7 con cùng 1 chuồng hoặc dùng ống kẽm hàng cũi để nuôi nhốt riêng thành từng con. Nền chuồng phải chắc chắn (lát gạch hay bê tông), dễ dọn vệ sinh; Có độ dốc 2 – 3% về phía rãnh thoát.

Phải có tường chuồng, hàng rào bao quanh khu vực nuôi.

Có máng ăn, máng uống đặt theo chiều dài hành lang phân phối thức ăn.

Có rãnh thoát nước, phân, nước tiểu và bể chứa.

Có mái che chuồng với độ cao và độ dốc vừa phải. Có hệ thống cây xanh chống nóng cho bò trong mùa hè.

Những vùng chăn nuôi thâm canh cao cần trang bị hệ thống quạt, hệ thống bơm nước để tắm cho bò.

Trong trường hợp người nuôi muốn quy hoạch thành mô hình trang trại với quy mô lớn, cần xây dựng thành nhiều khu khác nhau như khu vực nuôi nhốt, nhà kho, nhà ở, văn phòng với khoảng cách tối ưu cho mỗi khu 300 – 500 m.

1.3 Chế độ ăn cho bò

Để cho bò phát triển khỏe mạnh và năng suất nhất cần phải đảm bảo nguồn năng lượng cao được ăn vào hàng ngày là 2,5% trọng lượng cơ thể. Đơn giản như nếu trọng lượng cơ thể bò là 200kg thì cần phải cung cấp khoảng 5kg vật chất khô trong một ngày, còn với thức ăn thô xơ khoảng 15 – 20 kg.

Khẩu phần ăn hoàn chỉnh gồm đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu cho bò, bò có thể tự lựa chọn sau khi đã trộn chung cả hai loại thức ăn tinh và thô cùng với nhau. Phương pháp cho ăn và tập cho bò ăn thức ăn tinh là vô cùng quan trọng đối với sự sinh trưởng của bò. Vào thời gian đầu nên cho bò ăn loại thức ăn thô xanh, ít sử dụng thức ăn tinh để cho bò quen với khẩu phần năng lượng cao. Nếu ngay từ đầu mà cho bò ăn thức ăn tinh sẽ dẫn đến hiện tượng bò chết do bị ngộ độc axit ( acidosis ). Loại thức ăn thô xanh cần phải sử dụng chung với thức ăn tinh để tạo thành một khẩu phần ăn đầy đủ dinh dưỡng và hoàn chỉnh.

Khẩu phần ăn hợp lý cho bò nhốt chuồng bao gồm: các loại thức ăn thô xanh, phụ phẩm, thức ăn tinh, thức ăn bổ sung chất khoáng và vitamin.

Thức ăn thô xanh: Gồm các loại cỏ băm nhỏ, thức ăn băm nhỏ ủ chua, phụ phẩm nông nghiệp băm nhỏ, phụ phẩm công nghiệp ( bã bia, rượu, rỉ mật, bã mía, bã đậu, vỏ hoa quả…) chiếm từ 55 – 60% vật chất khô có trong khẩu phần ăn.

Thức ăn tinh tổng hợp: Các loại sắn nghiền nhỏ, ngô bắp nghiền, khô dầu lạc, bột keo dậu…Thức ăn tinh tổng hợp chiếm khoảng 40 – 45% vật chất khô trong khẩu phần ăn của bò.

Để giúp tăng năng suất lao động, giảm giá thành thức ăn và tận dụng được triệt để nguồn lương thực sẵn có bà con nên đầu tư máy băm nghiền thức ăn vào quá trình chế biến thức ăn cho bò nhốt chuồng sẽ tiết kiệm được nguồn chi phí lâu dài.

1.4 Phòng bệnh

Thường xuyên theo dõi sức khỏe của bò để kịp thời phát hiện các dấu hiệu nhằm đưa ra những biện pháp trị bệnh kịp thời.

Thức ăn, nước uống phải đảm bảo sạch sẽ, đạt yêu cầu.

Vệ sinh sạch sẽ chuồng trại. Máng ăn, máng uống phải được dọn sạch trước khi cho ăn, cho uống hàng ngày. Chất thải rắn như phân, rác, thức ăn thừa… phải được dọn ngày 2 – 3 lần ngay trước lúc cho ăn và phải chuyển ra đúng nơi quy định để xử lý.

Định kỳ 2 lần/tháng phun sát trùng chuồng trại và dụng cụ chăn nuôi bằng Benkocid, Cloramin 3 – 5%. Tiêu diệt côn trùng (chuột, ruồi, muỗi, ve…) là những vật trung gian truyền bệnh. Sau mỗi đợt nuôi dùng nước vôi 20% quét toàn bộ khu vực chuồng nuôi.

Tuân thủ nghiêm ngặt lịch tiêm phòng vaccine. Đối với bệnh lở mồm long móng, tụ huyết trùng tiêm lần 1 vào tháng 2 – 3 hàng năm, sau 6 tháng tiêm nhắc lại lần 2. Định kỳ tẩy giun đũa cho bê vào tháng thứ nhất, tháng thứ 3 và tháng thứ 9 (bằng Piperazin với liều 2 – 3 g/10kg trọng lượng).

Ngoài ra, nếu bò hoặc bê bị bệnh cần phải cách ly triệt để, điều trị dứt điểm khi khỏi hẳn mới cho nhập đàn nuôi.

1.5 Ứng dụng công nghệ vào chăn nuôi 

Hiện nay thị trường sản xuất, chế tạo ra rất nhiều dòng máy băm cỏ. Đặc biệt, đến với công ty Bình Minh  trực tiếp sản xuất ra máy băm cỏ 4T và rất nhiều dòng máy băm cỏ khác cho năng suất rất tốt phù hợp với quy mô chăn nuôi vừa và lớn tại  thị xã Sơn Tây Hà Nội,thuận tiện giúp bà con chăn nuôi ngày một tốt hơn

Tiện lợi khi sử dụng máy băm cỏ :

 • Máy băm cỏ giúp bà con giải phóng sức lao động 

Việc chủ động tạo ra nguồn thức ăn trong chăn nuôi là rất cần thiết. Cỏ voi chính là một trong những loại nguyên liệu bổ ích cho vật nuôi. Khi chúng ta thu hoạch cỏ voi, nên thu hoạch vào đúng thời điểm nhằm có được cỏ có mức dinh dưỡng cao nhất.

Đối với bà con chăn nuôi số lượng lớn từ 50 đến 300 con, việc dùng máy băm cỏ để băm nhỏ cỏ voi là rất cần thiết. Bởi sức lao động con người không thể giải quyết được số lượng thức ăn lớn vật cho vật. Có máy băm cỏ bà con có thể xay nhanh từ 50kg – 70kg cỏ chỉ trong vòng 1 giờ.

Tuy nhiên, không nên để quá lâu làm cỏ bị khô và héo sẽ làm giảm độ dinh dưỡng trong cỏ, cách khắc phục nhanh nhất đó chính là chế biến ngay, nhưng lại có vấn đề xảy ra đó là lượng lớn cỏ như thế thì vật nuôi sẽ không thể ăn hết trong một lần.

Do đó, cỏ sau khi băm nhỏ vật nuôi không ăn hết bà con có thể dùng men ủ vi sinh hoạt tính để ủ phần cỏ còn lại vừa giúp bà con tiết kiệm được chi phí chăn nuôi vừa giúp cho hệ tiêu hóa của vật nuôi được phát triển tốt lại vừa giảm chi phí thú y.

 • Tiết kiệm chi phí, thời gian, công sức nhờ máy băm cỏ 

Máy băm cỏ đối với chăn nuôi bò giúp tiết kiệm chi phí trong chăn nuôi: Khi sử dụng máy băm cỏ những hộ chăn nuôi sẽ đảm bảo được thời gian lao động cũng như nguồn nhân lực được tiết kiệm cách triệt để. Sản lượng cỏ được băm trong một ngày tăng, cung cấp lượng dinh dưỡng trong thức ăn kịp thời giúp cho vật nuôi tăng trưởng khỏe mạnh.

Ngoài ra, tận dụng nguồn cỏ làm thức ăn thay thế cho cám tăng trọng sẽ giúp cho vật nuôi chắc khỏe và thơm ngon hơn, chúng sẽ có mức giá bán cao khi xuất chuồng

Dễ sử dụng, phù hợp mọi mô hình chăn nuôi: Máy thiết kế gọn gàng, dễ di chuyển, trọng lượng máy nhẹ các hộ gia đình đều có thể sử dụng.

 • Những ưu điểm khi dùng máy băm cỏ công nghiệp 4T 

  • Máy băm được đa dạng nguyên liệu dạng cỏ như cỏ voi, cỏ sả; thân cây ngô..
  • Rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí nhân công, chỉ cần 1 nhân công duy nhất đã có thể vận hành máy dễ dàng và liên tục đưa nguyên liệu vào buồng băm.
  • Băm đa dạng nguyên liệu dạng cỏ làm thức ăn chăn nuôi cho gia súc – gia cầm
  • Thành phẩm sau khi băm có thể cho vật nuôi dùng ngay hoặc ủ chua hoặc trộn bột cám cho vào máy làm cám viên dùng dần
  • Cỏ được băm cho kích thước đồng đều vật nuôi dễ ăn – dễ hấp thụ dinh dưỡng

Lựa chọn mua máy tại Bình Minh

Bình Minh là đơn vị chuyên cung cấp các dòng máy đảm bảo chính hãng, chất lượng. Khi mua hàng bà con sẽ được bảo hành sản phẩm 6 tháng cùng đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình, chu đáo.

Công ty giao hàng toàn quốc, bà con nhận hàng thanh toán tại nhà.

Tư vấn
Gọi ngay