GIUN QUÊ VÀ TÁC DỤNG CỦA GIUN QUẾ – PHẦN 1

giun-que
🔥Giun quế hay còn gọi Trùn quế là nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng chủ yếu để cung cấp cho chăn nuôi. Nuôi giun quế nhằm tăng thành phần dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của gia súc gia cầm (đặc biệt trong chăn nuôi lợn rừng, gà, vịt, cá, tôm…).
🔥Tác dụng của giun quế trong chăn nuôi
✨Hiện nay, việc sử dụng giun quế làm thức ăn cho gia súc hiện được nhiều người dân áp dụng, giúp giảm chi phí chăn nuôi, mang lại giá trị kinh tế khá. Theo chia sẻ của các hộ chăn nuôi, giun quế là nguồn cung cấp protein thay thế cho bột cá, xương và đặc biệt là các thành phần tăng trọng của cám công nghiệp. Heo ăn giun quế tăng sức đề kháng, ít dịch bệnh và đặc biệt thịt ngọt tự nhiên hơn bình thường.
⛔️Theo W.T.Mason (Đại học Phlorida – Mỹ): Giun, nhất là giun tươi, là thức ăn lý tưởng để nuôi thủy sản, nhất là sản xuất con giống ba ba, rùa, lươn, tôm, cá Chình, đặc biệt là nuôi cá Tầm – Một loại cá quý để ăn và sản xuất món trứng cá muối rất đắt tiền. Nếu cho chúng ăn giun tươi hàng ngày bằng 10 % – 15 % trọng lượng cơ thể sẽ tốt hơn bất cứ loại thức ăn nào khác, tốc độ sinh trưởng sẽ tăng 15 % đến 40 % , năng suất trứng tăng trên 10 % . Nếu trộn 2 – 3 % bột giun dùng để nuôi, năng suất sẽ tăng trên 30 % , giá thành thức ăn giảm 40 % – 60 % , đồng thời tăng sức sinh sản và sức kháng bệnh của tôm cá. Điều này rất có ý nghĩa khi thức ăn chăn nuôi đắt đỏ như hiện nay.
⛔️Hiệp hội nuôi gà của Mỹ cho rằng: Giun là phương án hàng đầu cung cấp Protein chất lượng cao, rẻ nhất, dễ nhất cho vật nuôi, đặc biệt là gà. Thức ăn được trộn 2 – 3 % bột giun để nuôi lợn, tốc độ tăng trọng trên 74,2 % ; nếu nuôi gà, thì năng suất trứng tăng 17 % – 25 % , tốc độ sinh trưởng tăng 56 % -100 % . Đặc biệt, nếu nuôi gà bằng thức ăn có giun tươi thì hầu như gà không bị bệnh; trong khi nếu nuôi bằng thức ăn không có giun, tỉ lệ mắc bệnh cúm gà 16 % – 40 % .
⛔️Giun Quế còn chứa trên 8 % Axit Glutamic (còn gọi là bột ngọt hay mì chính), nên khi sử dụng làm thức ăn chăn nuôi thì vật nuôi ăn khỏe, chóng lớn, đẻ khỏe, ít bệnh tật và sẽ cho thịt thơm ngon hơn hẳn so với vật nuôi thông thường. Vì vậy ngày càng có nhiều hãng sản xuất thức ăn công nghiệp quan tâm đưa bột giun trộn vào thức ăn chăn nuôi để tạo sự khác biệt so với thức ăn thông thường, nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.
Tư vấn
Gọi ngay