Xu hướng chăn nuôi heo, gà từ thảo dược và thực phẩm sạch

heo-an-rau

I. Kỹ thuật nuôi heo sạch bằng cám thảo dược

Mô hình chăn nuôi lợn bằng các loại cây thảo dược đang trở thành xu hướng và được nhiều người dân áp dụng trong thời gian qua. Thay vì dùng cám công nghiệp, mô hình này thay thế thức ăn cho vật nuôi bằng cám ngô, bỗng rượu, rau xanh và đặc biệt là các loại cây thảo dược quý dùng làm thuốc nam như chè vằng, cam thảo, kim ngân, hoa hồi, quế chi, hoàn ngọc, gừng,… làm thức ăn cho vật nuôi.

1812lon

Việc dùng thức ăn bằng thảo dược giúp vật nuôi tăng chất đề kháng, miễn dịch với các loại dịch bệnh, đảm bảo sản phẩm sạch, thơm ngon cung cấp đến người tiêu dùng. Nhờ đó, giá trị kinh tế của các loại vật nuôi này cũng cao hơn.

Mô hình chăn nuôi lợn bằng thảo dược cũng hạn chế việc vật nuôi sử dụng thuốc kháng sinh, chất kích thích sinh trưởng, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Thức ăn dinh dưỡng của lợn lúc này chủ yếu là cám được chế biến từ gạo, ngô trộn cùng với các loại thảo dược được xay thành bột như đơn kim, hoa hồi, quế chi và bột cá. Đây đều là những thành phần dược liệu tốt cho sức khỏe con người nên dùng làm thức ăn cho lợn cũng rất tốt. Tất cả quy trình, tỷ lệ cho ăn này đều được nghiên cứu và đưa ra công thức. Các loại thảo dược đưa vào làm thức ăn cho lợn đều có nhiều công dụng chữa trị và phòng bệnh, giúp lợn tăng sức đề kháng. Nhờ đó, đàn lợn nuôi bằng thảo dược  phát triển tốt, khỏe mạnh hơn so với lợn nuôi công nghiệp

lon-an-rau

Trong quá trình nuôi thử nghiệm, bà con có thể nhận thấy lợn nuôi bằng thảo dược ít bệnh hơn. Thông thường, lợn nuôi bằng cám công nghiệp phải dùng thuốc kháng sinh theo định kỳ nhưng lợn nuôi bằng thảo dược lại hoàn toàn không sử dụng bất kỳ loại kháng sinh nào. Hiện tại, cách nuôi lợn bằng thảo dược được áp dụng với nhiều trang trại lợn gồm cả đàn lợn nái và lợn thịt. Tất cả đều được nuôi theo mô hình khép kín bao gồm các khâu sản xuất giống, chăm sóc và xuất bán.

nuoi-lon-sach

Dù có thành công trong việc chăm sóc thì cũng sẽ còn vấp phải rất nhiều bài toán khó, đó là tìm đầu ra cho sản phẩm. Tính ra so với lợn nuôi công nghiệp thì lợn nuôi thảo dược có giá thành cao hơn do thời gian nuôi lâu hơn lợn công nghiệp gần 3 tháng, việc chăm sóc cũng kỳ công hơn. Mặc dù những trang trại đã có giấy chứng nhận VietGAP và được Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản, thủy sản tỉnh công nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, nhưng người tiêu dùng chưa thực sự tin vào thương hiệu lợn nuôi bằng thảo dược. Vì thế, phải xác định thu hồi vốn chậm hơn cũng như bà con cần đi chào hàng nhiều để mọi người biết đến thương hiệu lợn nuôi bằng thảo dược.

II. Mô hình chăn nuôi gà từ thức ăn thảo dược

cho-ga-an-cam

Đây là mô hình chăn nuôi khá độc đáo và mang lại hiệu quả, chất lượng rất tốt cho đàn gà nuôi. Bởi, hiện nay tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc gia cầm đang diễn biến phức tạp, tỷ lệ gia cầm nuôi kháng thuốc kháng sinh rất cao.

Theo khuyến cáo của cán bộ chuyên môn, để áp dụng biện pháp này có hiệu quả, chủ trang trại phải thực hiện đúng quy trình sau: Trong 15-25 ngày đầu dùng vắc-xin phòng bệnh đường ruột, hô hấp, cầu trùng và áp dụng biện pháp nuôi như gà thả đồi bình thường; từ 25-30 ngày tuổi bắt đầu cho ăn cám trộn thảo dược. Riêng tỏi không nghiền nhỏ trộn lẫn thức ăn mà cho vào túi vải buộc quanh chuồng nuôi.

nuoi-ga-thit

Thảo dược được nghiền nhỏ (dạng bột) trộn đều với bột ngô, sắn theo tỷ lệ 5 kg thảo dược trộn với 1 tấn cám. Chủ trang trại sẽ tiết kiệm được khoảng 20-25% chi phí đầu tư cho thức ăn so với cách nuôi thông thường. Khi dùng thảo dược đàn vật nuôi tăng sức đề kháng, ít phải dùng kháng sinh, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tăng trọng tốt, thịt thơm ngon, không tồn dư chất gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Những mô hình chăn nuôi sạch hiện được bà con chăn nuôi hướng đến. Chắc chắn sẽ còn tồn dư những khó khăn do là xu hướng mới, tốc độ phát triển của vật nuôi chậm hơn so với việc sử dụng cám công nghiệp nhưng đổi lại sẽ có thực phẩm sạch phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng

Chúc bà con chăn nuôi thành công !

 

Tư vấn
Gọi ngay