Mô Hình Chăn Nuôi Sạch

dan-heo-an-cam

Chăn nuôi heo hay gia cầm đang khiến nhiều hộ gia đình, nhiều trang trại lao đao, phá sản bởi giá bán giảm sâu so với giá thành. Tuy nhiên, nhiều mô hình chăn nuôi sạch vẫn đứng vững. Có lẽ họ đã đi đúng hướng bởi đáp ứng được nhu cầu thị trường và người tiêu dùng.
Những mô hình nuôi sạch đã làm dài thêm những địa chỉ sản xuất “sạch” trong chăn nuôi ở Việt Nam hiện nay, góp phần tăng niềm tin của người tiêu dùng với sản phẩm nội trong bối cảnh “nhập nhèm” chất lượng ở mọi nơi. Không chỉ vậy, cái quan trọng nhất là mang lại cơ hội dùng thịt sạch cho người dân, phát triển chuỗi sản phẩm sạch, góp phần vực dậy uy tín của ngành chăn nuôi Việt Nam.

ga-rung-ancam

Mô hình nuôi heo sạch

Nuôi heo sạch cần chuẩn bị những gì ?

Tiếp theo trong mô hình chăn nuôi heo sạch hộ gia đình chúng ta cần nhớ đó là xây dựng chuồng trại.

Chuồng trại phải được xây dựng cách xa khu dân cư, với mô hình khéo kín nhằm hạn chế mùi hôi gây ảnh hường đế sức khỏe của những hộ dân xung quanh và đảm bảo môi trường chăn nuôi khép kín, hạn chế được việc lây lan dịch bệnh.

Tùy theo quy mô và số lượng heo sẽ chăn nuôi mà quyết định nên xây chuồng với diện tích bao nhiêu. Chuồng trại phải kiên cố, thoáng mát, có hệ thông thoát nước. Xây dựng ở khu vực chắn gió, tiếp xúc được với ánh sáng mặt trời vào buổi sáng nhưng không quá nhiều.

 

Không chăn nuôi chung heo với các loại gia cầm và gia súc khác. Nhằm tránh lây lan dịch bệnh và khó quản lý.

Khi thiết kế xây dựng, phải chú ý đến độ cao của tường vì khi heo càng lớn sẽ cao lên, có những lúc chúng rất năng động có thể nhảy ra khỏi chuồng vì vậy phải xây dựng tường cao tầm 1m hoặc hơn. Trong quá trình chăn nuôi, sẽ phải thường xuyên di chuyển để cho ăn hay di chuyển bầy heo nên hãy xây dựng đường luống, lối đi rộng rãi và dễ di chuyển để tiện cho sau này.

dau-nam-ky-hoi-xem-trang

Chất Lượng Heo Sạch Phụ Thuộc Vào Thức Ăn – Nguồn Thức Ăn Sạch Để Chăn Nuôi Heo

Thức ăn chính là một trong những yếu tố giúp chất lượng thịt heo trở nên sạch hơn. trước kia, người dân thường chăn nuôi heo với thức ăn công nghiệp. Một số người vì lợi nhuận mà sử dụng các hóa chất vào thịt heo như thuốc tăng trọng, thuốc tăng nạc,… hay bơm nước vào heo để tăng trọng lượng… Điều này làm ảnh hưởng xấu đến tỷ lệ tiêu thụ thịt heo trong nước rất nhiều vì người tiêu dùng đã không còn tin tưởng vào nguồn thịt trong nước nữa.

Nếu chăn nuôi heo bằng thức ăn công nghiệp, khi giá heo bất ổn giảm nhiều sẽ ảnh hưởng đến nguồn thu và có thể gây nợ. Vì vậy, với chủ đề mô hình chăn nuôi heo sạch này, bytuong.com muốn giới thiệu với các bạn cách chăn nuôi heo từ chế phẩm nông nghiệp.

Chế phẩm nông nghiệp là gì? Chế phẩm nông nghiệp là những sản phẩm được tạo ra từ những loại hạt, rau cũ, thức ăn thừa trong nông nghiệp. Chúng ta có thể chăn nuôi heo từ việc tận dụng những thức ăn thừa trong đời sống hằng ngày, phụ phẩm từ nông nghiệp, các loại ngô – khoai – cám gạo – rau… Việc sử dụng những loại thức ăn từ chế phẩm nông nghiệp này cho heo giúp giảm thiểu được chi phí đầu tư về thức ăn từ 60% – 70% mỗi tháng. Ngoài ra, vì sử dụng những thức ăn tự nhiên này nên phân heo đi ra cũng giảm bớt mùi hôi. Việc chi phi đầu tư giảm giúp người dân bớt lo lắng hơn khi giá thịt heo bị giảm, vì họ có thể không bị lỗ quá nhiều.

dan-heo-an-cam

Mô hình nuôi gà sạch

Nắm bắt được cơ hội, đón đầu xu hướng anh Đinh Văn Hải, thôn Khúc Bánh, xã Thường Thắng, huyện Hiệp Hòa (tỉnh Bắc Giang) đã thấy nhu cầu của người tiêu dùng về thực phẩm sạch nói chung và thịt gà sạch nói riêng, nên đã ký hợp đồng với Công ty TNHH Thức ăn chăn nuôi Golden Star (ở thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An) sản xuất thịt gà sạch khép kín từ chăn nuôi đến giết mổ, đóng gói và vận chuyển sản phẩm.

Anh Hải tâm sự, trước khi rẽ sang hướng nuôi gà sạch anh đã từng nuôi lợn, có những thời điểm gia đình anh nuôi tới 60 con lợn nái và khoảng 800 lợn con. Mọi chi phí đầu vào, đầu ra cho đến khâu kỹ thuật, anh đều tự lo hết nhưng mấy năm trở lại đây, khi chăn nuôi lợn ngày càng phát triển, lượng cung lớn hơn cầu, có những thời điểm sản phẩm thịt lợn phải “giải cứu” như những năm 2015 – 2016, gia đình anh thiệt hại tới 700 triệu đồng. Thấy thế, anh Hải quyết định cải tạo hệ thống chuồng trại để chuyển sang chăn nuôi gà.

vien-cam

Anh Hải chia sẻ ưu điểm của cách nuôi này là anh hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng con giống, chất lượng cám cùng với quy trình dùng vắc-xin. Mặt khác đầu ra của sản phẩm được công ty bao tiêu nên không phải lo tìm mối bán như trước kia. Nuôi gia công cho công ty, anh hoàn toàn không phải lo phần vốn để mua gà giống cũng như mua vật tư trong quá trình chăn nuôi mà vốn là cái khó khăn nhất gia đình anh đang gặp phải do chăn nuôi lợn để lại trong những năm trước.

Từ thành công của bản thân, hiện nay, anh Hải còn giúp cho một số thành viên trong Tổ hợp tác Chăn nuôi xã Thường Thắng cùng nhau phát triển, làm giàu. Anh thường xuyên tư vấn kỹ thuật cho các thành viên khác khi họ cần đến sự chia sẻ của anh. Chính vì vậy, anh được Ban chấp hành Hội nông dân tỉnh Bắc Giang tặng bằng khen “Đã có thành tích trong thực hiện phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2012 – 2016” và cấp giấy chứng nhận “Hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh giai đoạn 2012 – 2016”.

dan-ga-dang-an (1)

Mô hình nuôi vịt sạch

Thiết kế ao nuôi thả vịt trời bán hoang dã

  • Sau nhiều năm thử nghiệm nhiều mô hình chăn nuôi, nông dân Phan Văn Miền (thôn 4, Yên Mạc, Yên Mô, Ninh Bình) đã lựa chọn vịt trời để nuôi. Anh cho biết nuôi vịt trời dễ hơn vịt nhà, bởi vịt trời có nguồn gốc hoang dã nên thích nghi tốt, ít bệnh hơn.
  • Tuy nhiên, để đàn vịt khỏe mạnh, kiểm soát tốt dịch bệnh, anh Miền thiết kế hệ thống chuồng nuôi theo lối bán hoang dã, thích hợp với điều kiện bán sơn địa tại huyện Yên Mô, Ninh Bình
  • Cụ thể, việc được bơi, tắm, tìm thức ăn trong các ao nuôi thả. Hệ thống ao gồm khoảng ba ao. Trong đó, nước được tháo ra, đưa vào hàng ngày tại ao chính qua hệ thống cống. Sau đó, nước được giữ lại xử lý ở ao lắng và nuôi cá trước khi thải ra môi trường.
  • Phía trên ao nuôi chính dăng lưới mắt cáo để tránh vịt bay đi xa. Nền chuồng tôn cao, nhiều bóng mát, bên trong rải đệm lót sinh học để vịt vào ngủ, đẻ trứng. Ngoài ra anh Miền cũng phun thuốc khử trùng định kỳ hàng tuần để hạn chế mầm bệnh.

cho-vit-an-cam

Sân vườn nuôi vịt bên rải sỏi, bên trồng cây

  • Là người nuôi vịt bầu lâu năm tại Tiên Lãng, Hải Phòng, nông dân Hoàng Văn Gốp thiết kế sân-vườn-chuồng nuôi vịt thành hai phần. Một phần rải sỏi, một phần nền đất trồng nhiều cây xanh, chuồng nuôi và bể nước cho vịt xuống tắm.
  • Trong đó, phần rải sỏi giúp vịt khô ráo trong những ngày trời mưa, hạn chế mầm bệnh. Phần nền đất trồng nhiều cây xanh để tạo bóng mát mùa nóng. Bể nước được thiết kế giữa sân, làm nơi vịt bơi lội và tắm hàng ngày.
  • Nước được thay rửa hàng ngày để đảm bảo sạch sẽ. Sau đó, nước có chứa chất thải của vịt được tháo ra hồ nuôi thả cá, lục bình và tận dụng để tưới cho cây trồng.

Ao nước tuần hoàn nuôi thả vịt bầu Quỳ

Tại Nghệ An, với lợi thế đất đai cho chăn nuôi rộng lớn, các hộ nuôi thiết kế ao nước tuần hoàn để thả vịt bơi lội. Vịt sẽ kiếm thêm thức ăn là các loại cua, cá, tôm, ốc trong ao kết hợp thêm với thóc, ngô.

Trong mô hình, nước được bơm vào, tháo ra khỏi ao liên tục để tạo độ sạch cho nước. Nhờ đó, hệ thống tuần hoàn cũng cung cấp oxy cho nguồn thủy sản trong ao dồi dào để có đủ thức ăn cho vịt.

dan-vit-de

Nuôi thả vịt biển tại các vùng rừng ngập mặn ven biển

Tận dụng ưu thế diện tích đất ven biển, chân đê, bãi bồi lớn, người dân xã Đồng Rui (Quảng Ninh) đã phát triển nghề nuôi thả vịt biển. Đàn vịt hàng ngày được thả từ 7h30 sáng ra rừng ngập mặn để tự kiếm thức ăn chủ yếu từ tự nhiên như các loại tôm, cua, ốc…

Khoảng 19h30, vịt đi theo ánh đèn tự tìm đường về đúng chuồng, ngủ và đẻ trứng bên trong. Hiện, Đồng Rui có khoảng 40 hộ nuôi trên 17.000 con vịt biển. Giống vịt này có thể chăn thả luân phiên ở cả khu vực nước mặn và nước ngọt nên môi trường sống đa dạng, dễ chăm sóc.

Nuôi thả vịt dưới tán rừng, ven hồ thủy điện

Khu vực hồ thủy điện Lâm Bình (Tuyên Quang) rộng lớn, có lượng nước chảy liên tục, môi trường trong lành. Nhờ lợi thế địa lý đó, vùng đất này được tận dụng để phát triển mô hình nuôi thả vịt sạch, tạo thêm thu nhập kinh tế cho người nuôi.

Các hộ ở gần hồ thủy điện, được nhận khoán diện tích rừng ven hồ để phát triển chăn nuôi, trong đó có chăn thả vịt dưới tán rừng. Ngoài thức ăn thêm, vịt tiêu thụ chủ yếu là các loại cá tép mò được ven hồ thủy điện và các thức ăn tự nhiên trong rừng hoặc khe suối.

vit-an-cam

Để kiểm soát diện tích nuôi, dịch bệnh, cán bộ thú y kiểm tra thường xuyên, người nuôi tuân thủ đúng quy định về thú y, môi trường nuôi thả. Ngoài cung cấp thịt vịt sạch, mỗi năm, các hộ nuôi vịt tại Lâm Bình bán ra trên 1.500.000 quả trứng vịt cho thị trường.

Để vụ chăn nuôi thành công thì gồm rất nhiều yếu tố như kỹ thuật chăn nuôi, chuồng trại, môi trường, thức ăn… trong đó yếu tốt không thể thiếu là con giống. Sau đây xin giới thiệu tới bà con những địa chỉ cung cấp con giống gia cầm đang được đại đa số bà con tin dùng

Tư vấn
Gọi ngay